NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA CÁC MẪU NẤM KÝ SINH CÔN TRÙNG ĐỐI VỚI RẦY PHẤN TRẮNG Bemisia tabaci (Hemiptera: Aleyrodidae) GÂY HẠI RAU MÀU TRONG ĐIỀU KIỆN PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ NHÀ LƯỚI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Thí nghiệm nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của một số loại nấm ký sinh côn trùng như: Paecilomyces fumosoroseus, Beauveria bassiana và Verticillium spp. trên ấu trùng rầy phấn trắng (Bemisia tabaci). Kết quả cho thấy, trong điều kiện phòng thí nghiệm, ở nồng độ 108 bào tử/ml, các chủng nấm ký sinh Paecilomyces fumosoroseus, Beauveria bassiana và Verticillium spp. đều có hiệu quả chống lại ấu trùng rầy phấn trắng. Tại thời điểm 9 ngày sau khi phun, tất cả các chủng nấm P. fumosoroseus đều cho thấy hiệu quả từ 77,5 - 95,0%. Các nghiệm thức xử lý B. bassiana có hiệu quả trên 83%. Tương tự, hầu hết các chủng Verticillium spp. đều cho thấy hiệu quả cao trên 80% (trừ nghiệm thức xử lý Ver-RS). Ngoài ra, trong điều kiện nhà lưới, các chủng nấm Bb-RPT, Pae-RPT và Ver-RPT1 cho hiệu quả cao nhất, lần lượt là 91,8%; 91,1% và 88,8%.