NGUỒN VẬT LIỆU CHO GEN KHÁNG BỆNH ĐẠO ÔN TỪ GIỐNG LÚA TẺ TÉP, VIỆT NAM (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Phát triển giống lúa kháng đạo ôn là giải pháp tối ưu trong chiến lược quản lý bệnh đạo ôn trong sản xuất lúa toàn thế giới. Giống lúa bản địa Việt Nam là Tẻ Tép đã trở thành nguồn vật liệu cung cấp gen kháng bệnh đạo ôn phổ rộng và bền vững. Tẻ Tép thuộc loại hình indica với genome mang nhiều gen kháng và chùm gen kháng (cluster) được phân lập gần đây và trong quá khứ như sau: Gen Pi-tp trên nhiễm sắc thể 1; Pi-54 và Pi-kh trên nhiễm sắc thể 11; Pi-2t trên nhiễm sắc thể 2; Pita, Pita2, Pi-67 trên nhiễm sắc thể 12, gần tâm động; đặc biệt là chùm gen kháng (cluster) mã hóa protein NLR-LRR (nucleotide-binding site leucine-rich repeat). Tất cả đã hình thành nên một hệ gen có khả năng cho nguồn vật liệu di truyền (donors) rất quý hiếm, phục vụ chương trình lai tạo giống lúa cao sản kháng bệnh đạo ôn phổ rộng và bền vững.