NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG DI TRUYỀN CỦA NẤM Phytophthora spp. GÂY BỆNH THỐI LÁ, THỐI THÂN HẠI CÂY SEN (Nelumbo nucifera) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh thối lá, thối thân hại cây sen (Nelumbo nucifera) do nấm Phytophthora spp. gây ra là một trong những bệnh hại quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng các sản phẩm từ sen. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định chính xác đến loài các mẫu nấm gây bệnh thối lá, thối thân hại cây sen tại tỉnh Đồng Tháp. Trong nghiên cứu này, các mẫu nấm được xác định dựa vào đặc điểm hình thái, đặc tính sinh học và triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy, cả 30 mẫu nấm đều thuộc chi Phytophthora và các mẫu nấm đều có khả năng gây bệnh trên cây sen với triệu chứng điển hình của bệnh thối lá, thối thân. Trình tự đoạn gen vùng ITS-rADN của các mẫu nấm đã được xác định và sử dụng để xây dựng giản đồ phả hệ thể hiện mối tương quan di truyền giữa các mẫu nấm thí nghiệm. Kết quả cho thấy, 30 mẫu nấm thí nghiệm được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 gồm 12 mẫu nấm thuộc loài Phytophthora cinnamomi, nhóm 2 gồm 8 mẫu nấm thuộc loài Phytophthora cactorum, nhóm 3 gồm 10 mẫu nấm thuộc loài Phytophthora palmivora. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo, góp phần tìm ra biện pháp phòng trị bệnh thối lá, thối thân hại cây sen một cách có hiệu quả.