PHÂN LẬP, ĐỊNH DANH VÀ XÁC ĐỊNH ĐẶC ĐIỂM CỦA Papaya ringspot virus (PRSV) TRÊN CÂY ĐU ĐỦ VÀ BẦU BÍ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Virus đốm vòng đu đủ (PRSV) thuộc chi Potyvirus, lan truyền do rệp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất đu đủ và bầu bí trên toàn thế giới. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập, xác định sự hiện diện và đặc điểm của PRSV. Từ 54 mẫu bệnh được thu thập trên cây đu đủ và họ bầu bí tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy, có 15 mẫu bệnh nhiễm PRSV, trong đó 12 mẫu nhiễm PRSV-P (22,22%) và 3 mẫu nhiễm PRSV-W (5,56%). Tất cả mẫu nhiễm PRSV-P đều thu được trên cây đu đủ, không ghi nhận mẫu nhiễm PRSV-P trên cây họ bầu bí. Khi chủng PRSV-P chủng trên cây dưa gai (Cucumis metuliferus), virus có thể được phát hiện sớm ở thời điểm 5 ngày sau chủng bằng kỹ thuật ELISA gián tiếp, dù cây chỉ thể hiện triệu chứng bệnh trên lá ở 10 ngày sau chủng bệnh. Kết quả phản ứng RT-PCR với cặp mồi SMK 8701(F)/3’UTR(R) vùng protein vỏ (CP) và giải trình tự sản phẩm PCR cũng cho kết quả mẫu bệnh là PRSV-P, có độ tương đồng trình tự amino axit và trình tự nucleotide vùng gen CP gần nhất với mẫu có mã số genbank AY010721.1 (Thái Lan).