GHI NHẬN NẤM Curvularia intermedia GÂY ĐỐM NÂU TRÊN LÁ LAN PHI ĐIỆP VÀNG (Dendrobium chrysanthum) TRỒNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Phi điệp vàng (Dendrobium chrysanthum) là một loài lan bản địa thuộc nhóm thực vật nguy cấp của Việt Nam. Từ các đốm nâu được quan sát trên lá lan Phi điệp vàng trồng tại thành phố Hồ Chí Minh, tác nhân gây ra triệu chứng đã được xác định là một loài nấm thuộc chi Curvularia dựa vào đặc điểm hình thái trên môi trường dinh dưỡng và lây nhiễm bệnh nhân tạo. Trên môi trường PDA, mẫu nấm nghiên cứu phát triển ở 25 - 30°C và dừng sinh trưởng ở 12°C và 40°C. Mẫu đại diện 2-Dch được thực hiện PCR và phân tích trình tự vùng gene ITS, TEF1, LSU, kết quả so sánh với dữ liệu được chọn lọc trên Genbank cho thấy, Curvularia intermedia là tên của loài nấm phân lập và gây bệnh. Kết hợp nhiều kết quả, C. intermedia được đề nghị là tác nhân gây ra đốm nâu trên lá lan Phi điệp vàng trồng tại thành phố Hồ Chí Minh.