HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM Fusarium sambucinum FG2 GÂY THỐI CUỐNG CHUỐI CỦA Bacillusamyloliquefaciens HGG10 PHÂN LẬPTỪ VÙNG RỄ CHUỐI (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh thối cuống chuối do nấm Fusarium sambucinum FG2 là một trong những bệnh sau thu hoạch phổ biến nhất, gây thiệt hại lớn về sản lượng và chất lượng chuối. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá hoạt tính kháng nấm in vitro của vi khuẩn phân lập từ vùng rễ chuối chống lại nấm Fusarium sambucinum FG2 gây thối cuống chuối. Tổng số 25/92 chủng vi khuẩn phân lập từ vùng rễ chuối cho thấy, hoạt tính đối kháng với nấm Fusarium sambucinum FG2 trong thử nghiệm cấy kép. Tỷ lệ ức chế sự phát triển của sợi nấm dao động từ 28,2 - 60,3%. Chủng vi khuẩn HGG10 với hoạt tính kháng nấm cao nhất được xác định là Bacillus amyloliquefaciens. Chủng vi khuẩn HGG10 có khả năng sản sinh các enzyme phân huỷ nấm bệnh (β-1,3-glucanase, chitinase và protease) và siderophore giúp cạnh tranh sắt. Ngoài ra, chủng vi khuẩn HGG10 còn mang các gen tổng hợp lipopeptide kháng nấm là bacillomycin, fengycin và surfactin. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và dịch nổi vô bào thu nhận từ chủng vi khuẩn HGG10 cũng cho thấy, khả năng ức chế mạnh nấm Fusarium sambucinum FG2. Chủng vi khuẩn HGG10 cho thấy, tiềm năng trong nghiên cứu để ngăn ngừa và điều trị bệnh thối cuống chuối.