NGHIÊN CỨU DỊCH CHIẾT LÁ CÂY BẠCH ĐÀN PHÒNG CHỐNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA TẠI TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Khi sử dụng dịch chiết lá cây bạch đàn trong điều kiện in vitro với nồng độ 5%, 10% và 15%, tác dụng ức chế nảy mầm của bào tử Colletotrichum spp. là 100% sau 24 giờ xử lý. Trong điều kiện nhà lưới, phun dịch chiết lá cây bạch đàn với nồng độ 5, 10 và 15% lên cây cà chua sau 24 giờ lây bệnh, hiệu lực ức chế tính gây bệnh của Colletotrichum spp. khi cây bắt đầu ra hoa đạt 51,28 - 71,08%, cây có quả với đường kính quả 3 - 4 cm đạt 49,03 - 67,28%. HLPT dịch chiết lá cây bạch đàn ở ngoài sản xuất khi cây bắt đầu ra hoa, khi cây có quả với đường kính quả 3 - 4 cm và sau thu hoạch quả lần đầu đạt dao động từ 49,25 - 65,31%.