SO SÁNH HIỆU QUẢ GIẢM BỆNH BẠC LÁ LÚA CỦA DỊCH CHIẾT LÁ CÂY HOA NGŨ SẮC (Ageratum conyzoides) VÀ CÂY CỎ HÔI (Chromolaena odorata) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh bạc lá (cháy bìa lá) gây thiệt hại năng suất lúa và chất lượng hạt gạo, đặc biệt trong mùa mưa. Dịch chiết lá cây hoa ngũ sắc (Ageratum conyzoides) và cây cỏ hôi (Chromolaena odorata) có khả năng giúp giảm bệnh trong điều kiện nhà lưới. Nghiên cứu này so sánh hiệu quả giảm bệnh của 2 loại dịch chiết khi được xử lý bằng biện pháp ngâm hạt giống với dịch chiết trong 24 giờ trước khi gieo và ngâm hạt giống kết hợp phun lên lá lúa 7 hoặc 14 ngày trước khi lây bệnh (NTLB). Khi sử dụng biện pháp ngâm hạt, dịch chiết 3%, 4%, 5% (w/v) lá cây hoa ngũ sắc và dịch chiết 4% và 5% lá cây cỏ hôi đều có hiệu quả giảm bệnh tương đương thuốc hóa học Starner 20 WP, trong đó, 3% dịch chiết lá cây hoa ngũ sắc và 4% dịch chiết lá cây cỏ hôi là nồng độ thấp nhất có hiệu quả giảm bệnh nên có thể tiếp tục nghiên cứu ứng dụng vào thực tế sản xuất. Hiệu quả giảm bệnh của dịch chiết lá cây hoa ngũ sắc thấp hơn dịch chiết lá cây cỏ hôi. Kết hợp ngâm hạt giống với phun dịch chiết lên lá lúa cho thấy, hiệu quả giảm bệnh cao hơn chỉ xử lý ngâm hạt. Kết hợp ngâm hạt với phun lên lá lúa dịch chiết lá cây hoa ngũ sắc ở thời điểm 7 NTLB có hiệu quả giảm bệnh cao hơn ngâm hạt kết hợp với phun lên lá lúa ở thời điểm 14 NTLB, trong đó ngâm hạt giống với dịch chiết 3% kết hợp phun lên lá lúa dịch chiết 4% ở thời điểm 7 NTLB có hiệu quả cao nhất (56,3%). Ngược lại, kết hợp ngâm hạt và phun lên lá lúa dịch chiết lá cây cỏ hôi ở thời điểm 14 NTLB có hiệu quả giảm bệnh cao hơn ngâm hạt kết hợp phun lên lá lúa ở thời điểm 7 NTLB, trong đó ngâm hạt giống với dịch chiết 4% kết hợp phun lên lá lúa dịch chiết 5% ở thời điểm 14 NTLB có hiệu quả cao nhất (56,1%).