KHẢO SÁT THÀNH PHẦN TUYẾN TRÙNG KÝ SINH THỰC VẬT TRÊN CÂY ỔI TẠI HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH ĐỒNG THÁP (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ổi (Psidium guajava L.) là loại cây ăn quả phổ biến được trồng nhiều nơi trên thế giới. Nghiên cứu nhằm khảo sát thành phần tuyến trùng trên 30 vườn trồng ổi tại 8 xã bao gồm: An Khánh, Phú Hựu, Hòa Tân, An Phú Thuận, Phú Long, Tân Nhuận Đông, An Nhơn, An Hiệp của huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Kết quả điều tra đã ghi nhận thành phần tuyến trùng có 5 loài, 5 giống và 4 họ đều thuộc về  bộ Tylenchida. Các loài tuyến trùng trên ổi là Meloidogyne enterolobii, Helicotylenchus dihystera, Tylenchorhynchus sp., Rotylenchulus reniformis và Mesocriconema sp.. Dựa trên triệu chứng gây hại, mật số và tần suất bắt gặp cho thấy loài tuyến trùng gây hại quan trọng trên cây ổi là loài tuyến trùng Meloidogyne enterolobii.