ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ĐẾN HIỆU QUẢ ƯƠNG CÁ TRÁP VÂY VÀNG (Acanthopagrus latus) GIAI ĐOẠN CÁ GIỐNG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cá tráp vây vàng (Acanthopagrus latus) là loài có giá trị kinh tế cao, được nuôi phổ biến ở các vùng nước lợ khu vực phía Bắc, Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn giống chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên. Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của mật độ ương cá tráp vây vàng khác nhau (50, 100, 150 con/m3) lên tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống, độ đồng đều và hệ số tiêu tốn thức ăn ở cá giống cỡ 3 - 4 cm lên 6 cm. Thí nghiệm được bố trí trong 9 giai (3 x 2 x 1,5 m), đặt trong ao 2.000 m² có che lưới lan, với 3 lần lặp cho mỗi nghiệm thức và thời gian nuôi là 45 ngày. Cá được cho ăn thức ăn công nghiệp Inve G12 với khẩu phần 8% khối lượng thân cá/ngày và bổ sung vitamin C định kỳ (1 lần/tuần với liều 250 mg/kg thức ăn) để tăng sức đề kháng. Kết quả cho thấy, mật độ ương có ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ tiêu tăng trưởng, tỷ lệ sống và độ đồng đều kích thước của cá. Mật độ 100 con/m3 cho hiệu quả tăng trưởng và tỷ lệ sống tối ưu. Trong khi đó, mật độ 150 con/m3 cho hiệu quả thấp nhất. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) có xu hướng tăng ở mật độ cao (FCR = 1,78 ở mật độ 150 con/m3). Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học quan trọng để xác định mật độ ương phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững nghề nuôi cá tráp vây vàng tại Việt Nam.