TỐI ƯU HÓA MẬT ĐỘ VÀ NHIỆT ĐỘ LƯU GIỮ SỐNG MỰC NANG (Sepia spp.) THƯƠNG PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶT (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu nhằm xác định mật độ và nhiệt độ tối ưu để lưu giữ sống mực nang (Sepia spp.) thương phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả bảo quản và giá trị kinh tế. Thí nghiệm tiến hành ở 2 giai đoạn (quy mô thí điểm và thực nghiệm) với các mức mật độ 10, 15, 20 kg/500 L và nhiệt độ 21, 24, 27°C. Phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) được sử dụng để phân tích ảnh hưởng và xác định giá trị tối ưu. Kết quả cho thấy, cả mật độ và nhiệt độ đều ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống (p < 0,05), trong đó mật độ có tác động mạnh hơn. Tỷ lệ sống cao nhất (100%) đạt được ở 10 kg/500 L và 21, 24°C, trong khi mật độ và nhiệt độ cao (20 kg/500 L; 27°C) đồng thời làm giảm tỷ lệ sống xuống 71,4 - 78,6%. Mô hình hồi quy bậc hai xác định mật độ và nhiệt độ tối ưu lần lượt là 17,9 kg/500 L và 22,8°C giúp duy trì tỷ lệ sống trên 85% trong quá trình lưu giữ. Kết quả này là cơ sở để để xây dựng quy trình công nghệ lưu giữ sống mực nang ứng dụng vào thực tiễn sản xuất tại những cơ sở kinh doanh, tiêu thụ mực sống.