NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG NHIỄM KÝ SINH TRÙNG Ở MỘT SỐ LOÀI CÁ BIỂN TỈNH NGHỆ AN (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Tổng số 447 mẫu cá biển thuộc 45 loài, 24 họ và 7 bộ được thu thập tại vùng biển tỉnh Nghệ An để tiến hành mổ khám, xét nghiệm tìm ký sinh trùng. Trong đó, bộ cá Vược (Perciformes) đa dạng nhất, với 34 loài thuộc 18 họ. Tiếp theo là bộ cá Đối (Mugiliformes) với 5 loài thuộc 1 họ; bộ cá Trích (Clupeiformes) với 2 loài thuộc 1 họ, các bộ còn lại chỉ ghi nhận 1 loài. Kết quả khảo sát cho thấy, có 37 loài cá (82,22%) nhiễm ít nhất một loài ký sinh trùng. Có 325 mẫu cá (72,71%) nhiễm từ 1 - 4 nhóm ký sinh trùng. Trong đó, sán lá đơn chủ (Monogenea) và sán lá song chủ (Trematoda) là phổ biến nhất, với tỉ lệ nhiễm lần lượt là 30,43% và 20,81%. Các nhóm khác gồm: Giáp xác ký sinh (Crustacea), giun tròn (Nematoda) và giun đầu gai (Acanthocephala) có tỷ lệ nhiễm tương ứng là 13,42%, 6,94% và 1,12%. Cường độ nhiễm trung bình là 7,58 ký sinh trùng/cá nhiễm. Trong đó, nhóm sán lá đơn chủ có cường độ nhiễm cao nhất (8,82 sán/cá), tiếp đến là giun tròn (8,65 giun/cá), sán lá song chủ (7,98 sán/cá), giáp xác (4,03 cá thể/cá) và thấp nhất là giun đầu gai (2,40 giun/cá).