HIỆN TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN Edwardsiella ictaluri TRÊN CÁ TRA GIỐNG (Pangasianodon hypophthalmus) Ở TỈNH TÂY NINH VÀ ĐỒNG THÁP (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá tỷ lệ kháng kháng sinh của 75 chủng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri (E. ictaluri), phân lập từ cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) tại tỉnh Tây Ninh và Đồng Tháp với 10 loại kháng sinh. Kết quả cho thấy, các chủng E. ictaluri có tỷ lệ kháng cao với các kháng sinh Ampicillin, Streptomycin, Trimethoprim/Sulfamethoxazol, axit Nalidixic, Florfenicol lần lượt là: 61,3; 74,7; 97,3; 93,3; 60,0%. Tỷ lệ vi khuẩn thể hiện tính đa kháng là 97,3%; trong đó, tỷ lệ đa kháng từ 3-6 loại kháng sinh là 89,3%. Chỉ số đa kháng kháng sinh (MAR) dao động từ 0,37 - 0,48 (của mỗi địa điểm thu mẫu) cho thấy, cá tra giống có thể được nuôi trong các khu vực mà kháng sinh thường được sử dụng.