NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN QUANG HỢP (Rhodopseudomonas palustris) LÊN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Vi khuẩn quang hợp (Rhodopseudomonas palustris) thuộc nhóm vi khuẩn kị khí chứa nhiều enzyme và thành phần có hoạt tính sinh học cao có lợi đối với động vật thủy sinh. Tuy nhiên, những nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng vi khuẩn quang hợp trong hoạt động nuôi trồng thủy sản vẫn rất hạn chế. Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích đánh giá ảnh hưởng của vi khuẩn quang hợp lên sinh trưởng và phát triển của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thông qua bổ sung vi khuẩn ở các nồng độ khác nhau (1; 3; 5% sinh khối tươi dạng sệt/kg thức ăn) vào khẩu phần thức ăn. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các chỉ tiêu liên quan đến tốc độ tăng trưởng về khối lượng (DWG g/ngày, SGRW %/ngày) và chiều dài (DLG mm/ngày, SGRL %/ngày), hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) và tỉ lệ sống (SR) của tôm đã được cải thiện đáng kể khi bổ sung vi khuẩn ở nồng độ 5%. Cụ thể, khối lượng và chiều dài tôm sử dụng thức ăn bổ sung vi khuẩn quang hợp tại thời điểm kết thúc thí nghiệm đạt 8,61 ± 0,05 g/con, 108,76 ± 1,04 mm/con so với 5,54 ± 0,17 g/con, 96,53 ± 1,10 mm/con ở nghiệm thức đối chứng. FCR của tôm sử dụng thức ăn bổ sung (1,34 ± 0,01) thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với tôm ở lô đối chứng (1,53 ± 0,01) và tỉ lệ sống của tôm sử dụng thức ăn bổ sung (80 ± 1,15%) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với tôm ở nghiệm thức đối chứng (73 ± 1,73%) (p < 0,05). Những kết quả này chỉ ra rằng bổ sung vi khuẩn quang hợp đã thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của tôm thẻ chân trắng.