Nghiên cứu điều kiện nhân nuôi nấm nội sinh Trichoderma konilangbra ĐL3 có khả năng sinh tổng hợp Indole-3-Acetic Acid phân lập từ rễ cây đinh lăng (Polyscias fruticosa) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Trong nghiên cứu này, chủng nấm nội sinh Trichoderma konilangbra ĐL3 đã phân lập từ rễ cây đinh lăng tại tỉnh Nam Định, được lựa chọn để khảo sát điều kiện nhân nuôi có khả năng sinh tổng hợp IAA từ đó ứng dụng tạo ra chế phẩm sinh học. Chủng nấm Trichoderma konilangbra ĐL3 sinh trưởng tốt trên môi trường Potato Dextrose Agar (PDA), ở 35oC, pH 7 lượng sinh khối ướt và IAA thu được cao nhất tại thời điểm 144 giờ đạt lần lượt 127,2 g/L và 26,31 ppm. Chủng nấm Trichoderma konilangbra ĐL3 phát triển tốt trên cơ chất thóc: ngô với tỷ lệ phối trộn 2: 1, độ ẩm 50 - 60% bổ sung giống 1%, sau 10 ngày nuôi cấy tạo hệ sợi bông màu trắng và hình thành các bào tử có màu xanh, mật độ nấm đạt 8,7 log CFU/g.