Định danh Phytophthora palmivora gây bệnh trên giống sầu riêng monthong (Durio zibethinus L. ‘Monthong’) bằng đặc điểm hình thái và sinh học phân tử (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Bệnh do Phytophthora palmivora gây ra trên sầu riêng ngày càng diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, trong khi việc xác định chính xác tác nhân gây bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong nghiên cứu này, các chủng P. palmivora được phân lập từ các mẫu thân, trái sầu riêng giống Monthong bị bệnh và đất canh tác sầu riêng có triệu chứng vàng lá thối rễ tại một số tỉnh phía Nam trong năm 2023. Các chủng phân lập P. palmivora được định danh dựa trên đặc điểm hình thái và kiểm chứng là tác nhân gây bệnh theo chu trình Koch. Sau đó, sử dụng sản phẩm PCR với các mồi đặc hiệu Yph1F/Yph2R của vùng gen Ypt1 và mồi GUPal6fw/GUPal8rv của vùng gen GUP để xác định đến loài tác nhân gây bệnh. Tổng cộng có 20 chủng P. palmivora được phân lập, bào tử của tất cả các chủng này đều có 1 cuống cụt hoặc nửa bán cầu rõ ràng với kích thước trung bình 4,37 ± 1,75 µm. Bào tử hậu hình tròn với kích thước trung bình 31,63 - 47,93 µm. Túi bào tử hình quả lê ngược, hình oval, hình elip và hình trứng có kích thước trung bình 37,00 - 64,75 × 27,25 - 45,75 µm, tỷ lệ D/R dao động 1,13 - 1,87. Sản phẩm PCR vùng gen Ypt1 và GUP  của các chủng phân lập P. palmivora có kích thước lần lượt là 450 - 470 bp và 150 bp. Trong đó, trình tự vùng gen Ypt1 của 7 chủng P. palmivora là DL1, LD1, DN3, DNg, GL3, TG2, Btr1 tương đồng với chủng P. palmivora (KU645765.1) từ 99 - 100% với độ bao phủ đạt trên 99%.