ẢNH HƯỞNG TƯƠNG TÁC GIỮA CÁC KIỂU GEN H-FABP TẠI CÁC VỊ TRÍ ĐA HÌNH HAEIII, MSPI VÀ HINFI LÊN MỘT SỐ TÍNH TRẠNG SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GIỐNG LỢN DUROC (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng tương tác của các kiểu gen H-FABP tại các vị trí đa hình HaeIII, MspI và HinfI lên tuổi đạt khối lượng 100 kg (D100), dày mỡ lưng (BF), dày thăn (LD) và tỷ lệ mỡ giắt (IMF) ở giống lợn Duroc. Tổng cộng 704 lợn nái và lợn đực hậu bị được kiểm tra năng suất cá thể và xác định kiểu gen H-FABP bằng phương pháp PCR-RFLP tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng. Kết quả cho thấy, tồn tại ảnh hưởng của các tương tác giữa các kiểu gen H-FABP/MspI và H-FABP/HaeIII và H-FABP/HinfI lên các tính trạng D100, BF, LD và IMF ở giống lợn Duroc. Để cải thiện khả năng sinh trưởng có thể sử dụng các kiểu gen các kiểu gen aaDDHh (143,3 ngày), AADdHH (144,7 ngày) và AAddHh (146,0 ngày). Trong khi đó, để cải thiện tỷ lệ mỡ giắt có thể sử dụng các cá thể mang kiểu gen AaDDHH (3,60%), AADDHH (3,53%) AADdHH (3,46%) và aaDDHH (3,34%). Nghiên cứu chứng minh rằng, tương tác đa locus tại các vị trí đa hình H-FABP ảnh hưởng đáng kể đến các tính trạng kinh tế quan trọng ở lợn Duroc. Những phát hiện này cung cấp cơ sở khoa học cho việc kết hợp các kiểu gen H-FABP vào các chiến lược chọn lọc hỗ trợ bằng chỉ thị phân tử nhằm nâng cao năng suất và chất lượng thịt trong các chương trình nhân giống lợn.