ẢNH HƯỞNG CỦA KHẨU PHẦN CHO ĂN LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ MÚ LAI (♀ Epinephelus coioides x ♂ E. lanceolatus) GIAI ĐOẠN CÁ GIỐNG (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá ảnh hưởng của khẩu phần cho ăn lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá mú lai (♀ Epinephelus coioides x ♂ E. lanceolatus) giai đoạn cá giống. Kích cỡ cá hương ban đầu là 2,30 ± 0,18 cm/con và 0,31 ± 0,03 g/con. Thí nghiệm được tiến hành trong 60 ngày, thiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn với 5 nghiệm thức bao gồm: 5%, 8%, 11%, 14% khối lượng thân/ngày và đối chứng (cho ăn theo nhu cầu của cá) và 3 lần lặp lại. Bể thí nghiệm là bể composite 500 L/bể chứa 300 L nước biển với mật độ 300 con/bể. Kết quả cho thấy, tốc độ tăng trưởng về chiều dài và khối lượng cao nhất ở khẩu phần 11% khối lượng thân/ngày là 9,58 cm/con và 13,05 g/con. Hệ số chuyển đổi thức ăn đạt thấp nhất (1,85) ở khẩu phần cho ăn 5% khối lượng, cao nhất (3,61) ở khẩu phần đối chứng. Nghiệm thức cho ăn ở khẩu phần 11% khối lượng thân cũng cho tỷ lệ phân đàn về chiều dài và khối lượng thấp (CVL: 11,70% và CVW: 12,23%), tỷ lệ sống cao (63,36%). Như vậy, khẩu phần cho ăn phù hợp trong ương nuôi cá mú lai giai đoạn cá giống là 11% khối lượng thân để tối ưu tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống.