ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM GIEO ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA GIỐNG LẠC LV20 TRONG VỤ THU ĐÔNG Ở MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của thời điểm gieo đến sinh trưởng và năng suất của giống lạc LV20 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên và Nghệ An trong vụ thu đông năm 2023. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCB), 3 lần nhắc lại, diện tích ô thí nghiệm 6 m2 (5 × 1,2 m); nền phân bón cho 1 ha là: 30 kg N, 90 kg P2O5, 60 kg K2O, 500 kg vôi bột, 1 tấn phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh; mật độ trồng: 40 cây/m2 (25 x 20 x 2 hạt/hốc) với 5 công thức tương ứng với 5 thời điểm gieo: Ngày 28/8, 4/9, 11/9, 18/9 và 25/9/2023 (tại thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên); 21/8, 28/8, 4/9, 11/9 và 18/9 (tại tỉnh Nghệ An). Kết quả cho thấy, thời điểm gieo thích hợp nhất cho giống lạc LV20 trong vụ thu đông từ ngày 18/8 - 4/9 (tại thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên) và từ ngày 21/8 - 28/8 tại tỉnh Nghệ An, cây lạc sinh trưởng, phát triển tốt với số quả chắc/cây, khối lượng 100 quả, khối lượng 100 hạt và tỷ lệ nhân vượt trội. Năng suất thực thu tại hai thời điểm gieo đạt cao nhất và sai khác có ý nghĩa so với các thời điểm gieo còn lại ở mức xác suất 95%; lần lượt là 3,53 - 3,60 tấn/ha tại tỉnh Nghệ An; 3,66 - 3,72 tấn/ha tại thành phố Hà Nội và 3,46 - 3,73 tấn/ha tại tỉnh Thái Nguyên.