KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN CHIẾT VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM in vitro CỦA CAO CHIẾT ETHANOL DIỆP HẠ CHÂU ĐẮNG (Phyllanthus amarus Schum. et Thonn) TRÊN MÔ HÌNH TẾ BÀO (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. et Thonn) là dược liệu có tiềm năng kháng viêm nhờ chứa nhiều hợp chất polyphenol và các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính sinh học; tuy nhiên, hiệu quả thu nhận các thành phần này phụ thuộc vào điều kiện chiết xuất. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát điều kiện thích hợp để chiết xuất các hợp chất polyphenol từ Diệp hạ châu đắng bằng ethanol, đồng thời đánh giá hoạt tính kháng viêm của cao chiết thu được. Cao chiết được thu nhận bằng phương pháp ngâm ủ có gia nhiệt trong ethanol ở các điều kiện khác nhau để xác định thông số chiết thích hợp thông qua đo hàm lượng polyphenol tổng, đồng thời đánh giá hoạt tính ức chế sản sinh nitric oxide (NO) và TNF-α trên dòng tế bào đại thực bào RAW 264.7 được kích thích bởi lipopolysaccharide (LPS). Kết quả cho thấy, điều kiện chiết thích hợp là ethanol 70°, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1: 8, ở 70°C trong 4 giờ, cho hàm lượng polyphenol tổng cao nhất (212,18 mg GAE/g cao chiết). Cao chiết thể hiện khả năng ức chế đáng kể lên sự sản sinh NO và TNF-α theo nồng độ. Nghiên cứu này chứng minh tiềm năng của cao chiết Diệp hạ châu đắng như một nguồn dược liệu tự nhiên có tác dụng kháng viêm và định hướng phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm.